ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ และให้ความช่วยเหลือ แม่เลี้ยงเดี่ยวที่บ้านถูกตัดไฟ ต้องจุดเทียนจนเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเกือบวอดทั้งหลัง และตรวจเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัวที่อุปการะเด็กที่ถูกทิ้ง

        เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (12 ธ.ค. 66) นายราชันย์ ซุ้นหั้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย , นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอเมืองหนองคาย , นายสังวาลย์ ริมเขาใหญ่ รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย , นางรัตนมณี ฮวดเส็ง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดหนองคาย พร้อมด้วยเหล่ากาชาดจังหวัดหนองคาย ชมรมแม่บ้านมหาดไทยหนองคาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ และให้ความช่วยเหลือ ทับศิลา อายุ 41 ปี ที่บ้านเลขที่ 45 หมู่ 10 ต.หาดคำ อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย
        การลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ และให้ความช่วยเหลือ ครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 66 ที่ผ่านมา น.ส.วัชณี ที่อาศัยอยู่กับลูกสาววัย 7 ขวบ มีอาชีพรับจ้างทั่วไป และเก็บผักส่งแม่ค้าและร้านส้มตำ ได้จุดเทียนเพื่อให้แสงสว่างไว้ที่ห้องโถง เนื่องจากบ้านถูกตัดไฟเพราะไม่มีเงินจ่ายมานานแล้ว ก่อนออกจากบ้านเพื่อพาลูกสาว ไปกินข้าวที่บ้านน้าที่อยู่ไม่ไกลกัน คิดว่าได้ดับเทียนแล้ว ไม่นานเพื่อนบ้านเห็นควันไฟลอยออกมาจากบ้าน จึงได้ช่วยกันเข้าดับไฟได้ทันก่อนลุกลามไหม้บ้านวอดทั้งหลัง คาดเทียนที่จุดไว้ล้มก่อนไฟจะไหม้ลุกลาม มีหนังสือ เครื่องใช้พลาสติก กระเป๋า และที่นอนถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหาย หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.ยุทธนา งามชัด ผกก.สภ.เมืองหนองคายได้มอบเงินช่วยเหลือจำนวน 2,000 บาท และเทศบาลเมืองหนองคาย ก็ได้เข้าไปช่วยทำความสะอาดภายในบ้านเรียบร้อยแล้ว พร้อมมอบเงินและเครื่องอุปโภค-บริโภคช่วยเหลือเบื้องต้น
         สำหรับการช่วยเหลือ น.ส.วัชณี นั้น นอกจากการมอบเงินและสิ่งของช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว ผวจ.หนองคาย ก็ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือตามระเบียบขั้นตอน พร้อมให้ตรวจเช็คค่าใช้จ่ายในการติดตั้งไฟฟ้าที่ถูกตัดให้กลับมาใช้ได้ใหม่ และร่วมกันหาแนวทางในการช่วยเหลือเด็กให้ได้รับการศึกษาอย่างต่อเนื่องและมีความปลอดภัย
 
        จากนั้นก็ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ การเลี้ยงดูเด็กหญิงที่ถูกทิ้ง ที่บ้านนางภูเวียง อินทะวงศ์ บ้านเลขที่ 49 หมู่ 4 ต.หินโงม อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย ซึ่งเป็นยายของเด็กที่ถูกทิ้ง ที่ได้แจ้งความประสงค์ขอรับตัวเด็ก กลับไปอุปการะเลี้ยงดูเอง บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดหนองคาย ได้มีการลงพื้นที่เยี่ยมและประเมินความพร้อมของครอบครัวนางภูเวียง พบว่ามีความพร้อมในการรับตัวเด็กกลับไปอุปการะเลี้ยงดู ทั้งเรื่องของอาชีพ เศรษฐกิจ สุขภาพ ที่อยู่อาศัย ทักษะความสามารถในการเลี้ยงดูเด็ก สภาพแวดล้อม ตลอดจนสภาพจิตใจที่มีความยินดีที่จะรับเด็กกลับไปอุปการะ และได้ดำเนินการขออนุมัติจำหน่ายเด็ก กลับคืนสู่ครอบครัว

Share: